Friday, July 22, 2016

Dừng mua sắm xa xỉ, tôi đã tiết kiệm thêm 1.200 USD mỗi tháng

Chào các bạn. Tôi hiện sống và làm việc ở một đất nước Đông Nam Á, là độc giả đã chia sẻ 2 bài viết "Để dành hơn 4.200 USD mỗi tháng vẫn mong tiết kiệm hơn" và "Tính toán để có đủ 20 tỷ đồng lúc nghỉ hưu".

Sau hai bài viết, tôi đã nhận được nhiều phản hồi của các bạn nên xin chia sẻ thêm: tôi may mắn có được công việc khá tốt và ổn định từ trước năm 30 tuổi. Tôi bắt đầu làm việc cho một tổ chức lớn từ năm 2003, lúc đó đã lĩnh lương trên 3.000 USD/tháng. Lương tăng hàng năm. Đến năm 2016, lương tôi là 8.000 USD (175 triệu đồng)/tháng (sau thuế).

Tuy nhiên, trong nhiều năm, hầu như tôi không có ý thức tiết kiệm. Tôi tốn nhiều tiền cho các món đồ xa xỉ, tôi có thú vui sưu tầm tranh, tác phẩm nghệ thuật, đồng hồ... Có thời điểm, tôi có tới hơn chục chiếc đồng hồ đắt tiền, với tổng giá trị hơn 100.000 USD. May mắn là tôi cũng có kiến thức về những món đồ mình mua, nên sau này tôi đã bán hầu hết và thu lại phần lớn số tiền bỏ ra, có món còn được lời. Tôi mua nhiều quần áo đắt tiền, tôi không chạy theo hàng hiệu mà chỉ căn cứ vào chất lượng, nhưng đã chất lượng thì là đắt tiền. Tôi cũng tốn nhiều cho ăn uống, vì hễ thích là ra nhà hàng, ít nhất 2-3 lần mỗi tuần... Chính vì vậy mà làm ra nhiều nhưng tiết kiệm chẳng được bao nhiêu.

Chỉ khoảng hơn 3 năm trở lại đây, tôi mới nhận ra mình cần tiết kiệm để về hưu và phòng các trường hợp khác. Vì thế, tôi đã bán hầu hết mọi vật dụng, chỉ giữ lại một vài món thật sự yêu thích và có giá trị sử dụng (chứ không chỉ để ngắm). Số tiền thu lại không nhỏ.

Đồng thời, tôi cũng bắt đầu lối sống tiết kiệm. Tôi nấu ăn ở nhà nhiều hơn, chỉ ăn trưa tại văn phòng, hầu như không còn thích ăn ngoài nhà hàng (trừ khi đi với bạn gái). Tôi hầu như không mua sắm vật dụng nội thất. Căn hộ tôi thuê có nội thất đầy đủ, tôi còn yêu cầu chủ nhà dọn bớt đồ như ghế sofa, bàn nước, đèn... để có thêm khoảng trống. Tôi rất ít mua quần áo, do còn quá nhiều quần áo mua từ trước, chỉ thỉnh thoảng mua giầy và áo phông để tập thể thao. Bây giờ, thú vui chính của tôi là chiều đi làm về, vào phòng tập hoặc chạy ngoài sân (tòa chung cư có sân rộng có đường chạy), sau đó uống một lon bia với bạn bên hồ bơi, rồi về nhà nấu ăn tối. Cuối tuần tôi thích đọc sách, tập thể thao. Gặp gỡ bạn bè cũng chỉ uống 1-2 lon bia và nói chuyện.

Nhờ lối sống đơn giản, tôi đã cắt giảm được tối đa các khoản chi mà cảm thấy người khỏe mạnh, thoải mái hơn trước. Chỉ trong hơn 3 năm tôi đã tăng đáng kể giá trị tài sản, lên trên 400.000 USD (khoảng 8,5 tỷ) như hiện nay. Trong đó có 250.000 USD tiền mặt trong tài khoản ngân hàng, hầu như không sinh lợi vì lãi suất USD rất thấp; một căn hộ nhỏ ở Việt Nam trị giá khoảng 100.000 USD và các tài sản khác, kể cả ôtô trị giá khoảng 50.000 USD. Mỗi tháng hiện nay tôi tiết kiệm được hơn 5.000 USD.

Tính riêng từ năm ngoái (thời điểm tôi viết bài chia sẻ trên VnExpress) tới nay, tôi đã tăng được khoản tiết kiệm hàng tháng từ 4.200 lên 5.400 USD như sau:

- Lương tăng thêm 1.000 USD, từ 7.000 lên 8.000 USD/tháng (sau thuế) do tôi được tăng ngạch quản lý.

- Tiền thuê nhà giảm 100 USD, từ 1.500 còn 1.400 USD/tháng.

- Tiền ăn tiêu giảm được 100 USD, bây giờ trung bình mỗi tháng tôi chi tiêu hết 1.200 USD, bao gồm: 300 USD nấu ăn ở nhà, 150 USD ăn ở ngoài, 150 USD tiền xăng xe (Mỗi ngày tôi chỉ đi 2 chuyến đến nơi làm việc, cuối tuần tôi đi nhiều hơn vì còn mua thực phẩm), 150 USD tiền điện, nước, internet, 450 USD còn lại là tiền đi chơi, giải trí.

- Mỗi năm tôi đi du lịch xa khoảng 2 chuyến, mỗi chuyến chi phí khoảng 2.000 - 3.000 USD (chia trung bình cho 12 tháng là khoảng 400 - 450 USD). Tôi cũng thường xuyên đi du lịch kết hợp công tác nên không tốn kém.

Do chỉ có thu nhập từ lương nên tôi cũng chỉ biết tích lũy qua tiết kiệm hàng tháng.

Các bạn có lời khuyên gì xin chia sẻ nhé.

Nam

Chia sẻ kinh nghiệm chi tiêu, tiết kiệm của bạn tại đây