Wednesday, June 1, 2016

Tỉ phú 9 tỷ USD sau một đêm trắng tay Forbes

Tỉ phú 9 tỷ USD sau 1 đêm trắng tay Forbes. Nhưng hôm qua, tạp chí Forbes thông báo đã hạ tài sản ước tính của cô xuống 0. Họ cũng cái Holmes ra khỏi danh sách người giàu, ít nhất là bây giờ.

Forbes cho biết họ đã định giá lại Theranos do các vụ khảo sát và cáo buộc vừa qua với doanh nghiệp này. Trước ấy, giá trị của Theranos ước tính là 9 tỷ USD.

tu-ty-phu-thanh-tay-trang-sau-mot-dem

Holmes từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ. Ảnh: Forbes

Từ những cuộc trò chuyện có giới phân tích và chuyên gia đầu tư, Forbescho rằng nhà hàng này hiện chỉ đáng giá 800 triệu USD. đó là đã tính cả quyền với trí tuệ. Theo ấy, 50% cổ phần của Holmes trong này sẽ chẳng còn gì, do nhà đầu tư sẽ được nhận tiền trước. Họ nắm cổ phiếu khuyến mãi, chứ chẳng phải cổ phiếu phổ thông như Holmes.

Trong khi đó, Theranos cũng từ chối chia sẻ những thông tin tài chính mật cho Forbes. Họ hiện vẫn là siêu thị tư nhân.

"Vậy là Forbes dựa hoàn toàn vào tin đồn và thông tin từ báo chí", người phát ngôn của Theranos - Brooke Buchanan cho biết trên CNN.

Holmes bỏ học Stanford, xây dựng thương hiệu Theranos năm 2003 lúc mới 19 tuổi. Cô đã huy động thành công hàng triệu USD sở hữu tuyên bố công nghệ của mình "có thể xử lý nhanh chóng hàng loạt xét nghiệm chỉ từ vài giọt máu". Tuy nhiên, cam kết này vừa qua đã bị nghi ngờ.

Tháng 10/2015, 1 bài viết trên Wall Street Journal khẳng định Theranos chỉ thực hiện được rất ít xét nghiệm máu với thiết bị của họ. Từ ấy, mọi thứ liên quan tới nhà hàng này, từ ban lãnh đạo đến phương pháp xét nghiệm, đều bị theo dõi rất sát.

Theranos đang bị cả Trung tâm Dịch vụ Y tế, Ủy ban Chứng khoán Mỹ và Bộ Tư pháp khảo sát. Tuần trước, họ nhận 3 đơn kiện cáo buộc kết quả xét nghiệm thiếu chính xác và quảng cáo sai sự thật.