Monday, June 20, 2016

Các mẫu iPhone nhái tại Trung Quốc

Thứ hai, 20/6/2016 | 15:50 GMT+7

iPhone là một trong những smartphone bị nhái thương hiệu nhiều nhất tại Trung Quốc, nhưng mới đây Apple lại bị kiện vì vi phạm bản quyền ở nước này.

Một công ty có tên Baili đã nộp đơn đề nghị tòa án bán iPhone 6 và 6 Plus vì có kiểu dáng quá giống sản phẩm 100c của họ. Apple đã kháng cáo và tiếp tục được phép bán điện thoại bình thường ở thị trường Trung Quốc.

Vụ việc trên gây nhiều ngạc nhiên bởi trên thực tế, chính Apple mới là nạn nhân của tình trạng ăn cắp bản quyền thiết kế smartphone.

cac-mau-iphone-nhai-tai-trung-quoc

Goophone i6s giá 129 USD và i6s Plus giá 149 USD trông giống hệt iPhone 6s và 6s Plus, nhưng rẻ hơn nhiều. Chúng chạy Android với cấu hình thấp.

cac-mau-iphone-nhai-tai-trung-quoc-1

Một mẫu iPhone 6s nhái khác, do trang ARMdevices phát hiện ra, được bán với giá chỉ có 37 USD. Xem video

cac-mau-iphone-nhai-tai-trung-quoc-2

Trong khi đó, thành viên YouTube mang tên EverythingApplePro cũng đã mua một chiếc iPhone SE nhái (bên phải) và so sánh thiết bị với sản phẩm thật của Apple (bên trái). Tuy nhiên, có vẻ chiếc điện thoại nhái được sản xuất dựa trên những tin đồn trước khi iPhone SE chính thức ra mắt nên có thiết kế giống với iPhone 6 hơn. Xem video

cac-mau-iphone-nhai-tai-trung-quoc-3

Việc bắt chước thiết kế iPhone không chỉ diễn ra hai năm gần đây mà đã xuất hiện từ khi iPhone đời đầu trình làng. Trong ảnh trên là C-002 với màn hình 3,5 inch và có giao diện giống hệ điều hành của Apple.

cac-mau-iphone-nhai-tai-trung-quoc-4

Hay Cool999 cũng có thiết kế và giao diện giống iPhone đời đầu nhưng lại chạy hệ điều hành Windows Mobile 6.0

cac-mau-iphone-nhai-tai-trung-quoc-5

Những chiếc điện thoại giống như iPhone, có logo Quả táo khuyết ở mặt sau, được bày bán tràn lan ở Thẩm Quyến (Trung Quốc).

cac-mau-iphone-nhai-tai-trung-quoc-7

Không chỉ nhái iPhone, cả đồng hồ Apple Watch, thậm chí là cửa hàng Apple Store, cũng bị giả mạo.

Xem thêm:

> Bên trong cửa hàng Apple Store nhái ở Trung Quốc
>
Bị cho là hàng nhái, iPhone 6 bị kiện cấm bán ở Trung Quốc