Wednesday, June 1, 2016

200 chuyên gia ươp xác Lê-nin tại Moscow, Nga

Theo TASS, 200 chuyên gia ươp xác Lê-nin tại Moscow, Nga. Ở thời kỳ đỉnh cao, phòng thí nghiệm mang tới 200 chuyên gia khiến việc ở lăng Lenin tại thủ đô Moscow, Nga.
doi-ngu-nha-khoa-hoc-bao-quan-thi-hai-lenin

Thi hài Lenin. Ảnh: Sergei Karpukhin/AP

Theo Guardian, nằm trong 1 quan tài kính có bộ ria mép đỏ được cắt tỉa và đôi tay đặt trên đùi, mặc bộ đồ màu đen khắc khổ, ấy là Vladimir Lenin, lãnh tụ thứ nhất của Liên Xô, thoạt nhìn trông giống như tượng sáp.

Tuy nhiên, đây là xác thật của 1 người đã qua đời phương pháp đây 92 năm. trường hợp được theo dõi kỹ lưỡng và tái ướp thường xuyên, những nhà kỹ thuật tin rằng sở hữu thể duy trì trạng thái này trong nhiều thế kỷ nữa.

Nhưng công việc sẽ cực kỳ tốn kém. Tháng trước, Ban chăm sóc Liên bang, chịu trách nhiệm trông coi nhiều các căn cứ gần điện Kremlin, bao gồm cả lăng Lenin, lần đầu công bố chi phí cho các "công trình y tế và sinh học để duy trì cơ thể của Lenin", lên đến 13 triệu rúp (197.000 USD) trong năm 2016.

lúc Lenin qua đời vào tháng Giêng năm 1924, ko ai với kế hoạch giữ xác ông trong một thời gian quá dài. Thực tế là, nhà bệnh lý học nổi tiếng, Alexei Abrikosov, người thực hiện khám nghiệm tử thi Lenin, đã tiến hành cắt động mạch chính.

"Sau đấy, ông đề cập rằng trường hợp biết trước họ sẽ tiến hành ướp xác, ông sẽ không làm cho điều đó", Alexei Yurchak, giáo sư nhân học xã hội tại Đại học California, Mỹ, cho biết. "Các hệ thống huyết mạch có thể đã được sử dụng để vận chuyển hóa chất ướp xác đến các mô."

Sau lúc khám nghiệm tử thi, cơ thể Lenin được ướp tạm thời để ngăn chặn phân hủy trong 4 ngày và được đặt trong một quan tài mở tại trung tâm Moscow. Hơn 50.000 người đã đến viếng, dù nhiệt độ khi đấy là âm 7 độ C.

Nhưng do lượng người tới viếng ngày càng đông, chính bao phủ phải tạm thời chuyển quan tài tới 1 lăng mộ bằng gỗ trên Quảng trường Đỏ. Vì trời cực kỳ lạnh, cơ thể vẫn còn nguyên vẹn và chỉ 56 ngày sau ấy khi thời tiết ấm dần lên,các quan chức Liên Xô quyết định bảo tồn vĩnh viễn thi thể.

Ý tưởng trước tiên là không ướp xác, chỉ làm cho lạnh sâu. Leonid Krasin, Bộ trưởng thương mại quốc tế lúc đó, được phép nhập khẩu thiết bị đóng băng đặc thù từ Đức. Tuy nhiên, vào đầu tháng 3/1924, lúc hầu hết việc đang thuận lợi, hai nhà hóa học nổi danh, Vladimir Vorobyov và Boris Zbarsky, yêu cầu ướp xác ông bằng một hỗn hợp hóa chất có thể ngăn ngừa các xác chết bị phân hủy, bị khô hoặc thay đổi màu sắc và hình dạng.

Sau 1 loạt các cuộc họp của chính bám, họ được phép thử nghiệm.

Trong vài tháng, một nhóm các nhà công nghệ tậu phương pháp khiến cho trắng da Lenin và tính toán các hỗn hợp hóa chất chính xác. Dưới áp lực của việc báo cáo lên quan chức Liên Xô, họ nên khiến việc ngày đêm.

lúc lăng trên Quảng trường Đỏ mở cửa lại cho du khách vào ngày 1/8/1924, những phản ứng vô cùng tích cực.

"Thật kinh ngạc. 1 chiến thắng tuyệt đối", Zbarsky báo cáo.

Phòng thí nghiệm Lenin

đề cập từ năm 1924, 1 nhóm các nhà công nghệ được giao nhiệm vụ duy trì thi hài Lenin. Ở đỉnh cao của hoạt động của nó trong thời Xô Viết, phòng thí nghiệm Lenin mang khoảng 200 chuyên gia khiến việc cho dự án, theo Yurchak.

bây giờ, nhóm nhỏ hơn nhiều, nhưng công việc ko đổi. Cứ cách vài ngày những nhà công nghệ lại bắt buộc đến lăng để kiểm tra thi hài, nơi được nhiệt độ và ánh sáng được tính toán cẩn thận. Và cứ mỗi 18 tháng, Lenin được đưa đến một phòng thí nghiệm dưới lòng đất với ánh sáng lờ mờ để tái ướp và rửa sạch.

Mặc dù các nhà kỹ thuật đã bảo tồn được phần xương, cơ, da và những cơ quan khác, nhiều những cơ quan nội tạng của ông đã được gỡ bỏ. Bộ não ông được lấy ra và kiểm tra ở "Viện não" Xô Viết, xây dựng thương hiệu không lâu sau khi Lenin qua đời, với vai trò cụ thể là nghiên cứu các "khả năng phi thường" của ông. Hiện những mảnh não vẫn còn được bảo tồn cho đến hiện nay tại Trung tâm Thần kinh học, Viện công nghệ Nga.

các kỹ thuật độc đáo được phát triển bởi các nhà kỹ thuật Liên Xô cũng đã dẫn đến một số "khách hàng" từ nước không tính. những phòng thí nghiệm tại Moscow cũng ướp xác Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bulgaria Georgi Dimitrov, những nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Il-sung và Kim Jong-il, bên cạnh ra còn có Josef Stalin, mà xác ướp nằm ko kể Lenin từ 1953-1961.

tất cả các công đoạn ướp xác đã được tiến hành trong bí mật hoàn toàn, các nhà kỹ thuật chỉ thỉnh thoảng bay sang Việt Nam hoặc Triều Tiên để kiểm tra và bảo trì.

"Những chuyên gia cấp rẻ như tôi không được cho biết những khía cạnh cụ thể", Vadim Milov, một nhân viên ướp xác khiến việc từ 1987-1997 trong phòng thí nghiệm giải thích. "Nhưng tôi sở hữu đủ thông tin để sở hữu thể đến Việt Nam làm việc sở hữu thi hài Hồ Chí Minh."

phấn đấu để phỏng vấn những người đang khiến trong phòng thí nghiệm đều ko thành công. Theo Yurchak, người đã nghiên cứu cơ thể của Lenin trong nhiều năm và phỏng vấn các người khiến cho việc tại phòng thí nghiệm, đấy là do chính sách mới.

"Họ từng trả lời tất cả cuộc phỏng vấn vào các năm 1990, 1 trong những kênh truyền hình Nga thậm chí còn quay 1 phim tài liệu khía cạnh về phòng thí nghiệm nằm dưới lăng mộ, cho tới lúc với chính sách quản lý mới", ông nhắc.

Hậu Xô Viết

Phòng thí nghiệm gặp tất cả cạnh tranh sau khi Liên Xô tan rã. Năm 1991 tất cả nhà dân chủ mới của Nga kêu gọi phá hủy của những lăng mộ, và đưa Lenin chôn chứa ở nơi khác. Việc này đã gây ra một sự phản đối to, Yevgeny Dorovin, nghị sĩ quốc hội liên bang Nga nhớ lại.

"Rất tất cả người đã đến Quảng trường Đỏ để phản đối quyết định này", ông Dorovin nhắc. "May mắn là chỉ huy bảo vệ điện Kremlin cuối cộng đã xuất hiện và kêu gọi mọi người bình tĩnh, kể mang họ rằng lăng mộ được an toàn".

doi-ngu-nha-khoa-hoc-bao-quan-thi-hai-lenin-1

Người dân đến thăm viếng lăng Lenin ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: TASS

Nhưng chính bám ngừng cấp vốn cho dự án vào năm 1991, 1 lần nữa làm cho số phận của lăng mộ lâm vào cảnh cạnh tranh. Đảng cộng sản phản ứng bằng phương pháp quyên góp.

"Chúng tôi trả tiền cho tất cả hầu hết trang bị ko kể khí đốt, điện nước," Dorovin giải thích, dù ông từ chối bật mí khía cạnh số tiền chi tiêu. Nhà nước chỉ mới bắt đầu tài trợ lại cho lăng mộ lại 1 vài năm trước đây, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên mối đe dọa chính sở hữu tương lai của lăng mộ là thiếu lớp nghiên cứu kế cận. những nhà công nghệ đang ngày càng già đi, và ko sở hữu các nhà nghiên cứu trẻ sẵn sàng để thay thế.

"Những người trẻ tuổi không còn chú ý đến kỹ thuật lăng tẩm nữa, nó không còn uy tín như xưa", Yurchak nhắc.

ví như ko tậu ra giải pháp duy trì lăng mộ, có nghĩa là thí nghiệm kéo dài 92 năm này sẽ đi tới hồi kết.

"Đó sẽ là một mất mát của khoa học, nghiên cứu và khám phá, là những gì những nhà kỹ thuật đang lo ngại," Yurchak kể.