Tuesday, May 31, 2016

Cột sống hình ống tre căn bệnh lạ hiếm gặp

Cột sống hình ống tre căn bệnh lạ hiếm gặp tới mang chàng trai Huế đáng thương. Nhưng năm đầu, anh vẫn bình thường, ăn uống như bao người khác và anh vẫn tập thể hình cường tráng. Nhìn thấy vòi nước đang chảy tràn bí quyết đấy 2 m nhưng Thái không thể nhấc chân đứng dậy tắt được và khóc lúc với người mắng là "thằng què vô dụng".

chang-trai-9x-vuot-mat-tuoi-xuan-vi-can-benh-cot-song

Trần Vĩnh Thái khi còn khỏe mạnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trần Vĩnh Thái sinh năm 1993, quê Huế, vào Sài Gòn sinh sống và khiến việc khoảng chục năm nay. Chàng trai cho biết từ thuở niên thiếu đã cần đi làm thuê cật lực đủ tất cả nghề, sau đó trở thành chủ một tiệm hớt tóc nhỏ. phương pháp đây 8 năm Thái bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của căn bệnh "đau không rõ nguyên nhân" xuất hiện ngày càng dày đặc. "Cơn đau bắt đầu ở hông bên bắt buộc rồi chuyển sang dần trái. Bình thường chỉ nhức mỏi chút xíu, nhưng mỗi lúc trời trở lạnh lại vô cùng đau", Thái nhớ lại.

các cơn đau liên tục hành hạ làm cho chàng trai xứ Huế nhiều đêm không ngủ được. Anh vẫn tìm mọi cách duy trì công việc hàng ngày và vui vẻ chuyên dụng cho khách. Bệnh tình phát triển thành nghiêm trọng chỉ sau một năm lúc cơn đau chuyển dần từ vùng hông lên lưng dưới, Thái mới đi khám mong mua ra nguyên nhân và điều trị bệnh tình.

Lần khám thứ 1, anh được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, thầy thuốc khuyên nên uống thảo dược. dùng hết thuốc, triệu chứng vẫn ko thuyên giảm, cơn đau còn dữ dội hơn trước khiến anh không điều khiển được cơ thể theo ý mình. Thái tâm sự: "Có lần nhìn thấy vòi nước đang chảy tràn xô chỉ cách 2 m, tôi không thể nhấc chân đứng dậy tắt được. Nước chảy lênh láng khắp nơi. nhiều người thấy thế gọi tôi là thằng què vô dụng. lúc đó tôi tức tưởi phát khóc", chàng trai kể tiếp.

nhiều người không khỏi xúc động lúc xem các bức ảnh Thái chụp thuở trước. Thời mới bắt đầu bệnh, anh mua tới môn thể hình và xem đây là một trong những phương thuốc giúp tăng cường đi lại nâng cao thể lực cho mình. Nhìn bức hình chàng trai khỏe mạnh, cơ bắp cuồn cuộn, ko ai ngờ rằng chỉ một thời gian ngắn sau, tình trạng sức khỏe anh tuột dốc ko phanh. các cơn đau buốt tới tận xương tủy khiến anh không thể trở lại nhịp sinh hoạt như người bình thường, ko thể với tay lấy đồ, cúi lưng hay ngửa về phía sau, thậm chí, chỉ việc nằm cũng là 1 thử thách.

"Khi nằm, tôi không thể quay người sang trái hay sang cần như trước được mà từng cử động phải mất cả 15 phút. Mỗi lần xoay trở, cảm giác đau tới lặng cả người. Rồi thì đành chịu nằm ngửa bất động cả buổi vậy". Việc quan trọng nhất đối sở hữu Thái là cầm kéo cắt tóc và chuyên dụng cho khách. ấy là chiếc nghề anh mê say và cũng là kế sinh nhai duy nhất ở Sài thành này. Song đến nay tất cả đều vươn lên là cạnh tranh.

Căn bệnh của Thái ko gây teo cơ nên đến nay anh vẫn cao lớn lực lưỡng như 1 chàng trai khỏe mạnh. Tuy nhiên, chứng kiến các khi chàng trai bị cứng đơ lưng hoặc khòm như một ông già nỗ lực thực hiện những cử động đơn giản như ngồi xuống ghế, cúi hay ngửa người mới cảm nhận các cạnh tranh anh đang trải qua. Đau đớn là thế nhưng những khi tiệm cắt tóc đông khách, chủ tiệm cũng buộc phải vào phụ nhân viên.

chang-trai-9x-suyt-vuot-mat-tuoi-xuan-vi-can-benh-quai-ac-1

Bác sĩ đang nắn chỉnh cột sống cho Thái. Ảnh: Trần Ngoan.

Thái đã bao lần ngược xuôi tậu nơi điều trị, từ Đông đến Tây y, từ châm cứu, giác lể, hễ nghe ai mách bí quyết nào là đều thử. Mỗi nơi, thầy thuốc lại đưa ra chẩn đoán một dòng bệnh khác nhau, từ thoát vị cột sống tới vôi cột sống. Việc chạy chữa đầy đủ vô vọng vì nguyên nhân bệnh không thể mua ra.

Uống thuốc chỉ giúp giảm đau tức thì nhưng cơn đau thường quay trở lại ngay sau đó và tồi tệ hơn. Tình cờ biết đến phương pháp trị liệu thần kinh cột sống ko sử dụng thuốc, anh đến khám để tìm ra nguyên nhân chứ không hy vọng sở hữu thể chữa khỏi bệnh. cực kỳ may sau lần khám và điều trị thứ 1 bằng cách mới, Thái thấy cơ thể có biến chuyển. phương pháp ko tiêu dùng thuốc này ko thể làm chàng trai hết đau đớn liền nhưng cảm thấy vô tư và dễ chịu hơn tất cả dù hôm sau cơn đau vẫn trở lại. Niềm vui lớn nhất của Thái lúc này là chẩn đoán từ bác sĩ Paul D'Alfonso, 1 chuyên gia thần kinh cột sống với hơn 10 năm kinh nghiệm chữa trị bệnh này ở Mỹ, hiện công tác tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare.

Bác sĩ cho biết đây là 1 ca bệnh vô cùng hiếm gặp ở các chàng trai trẻ trong độ tuổi từ 20 tới 35. khi mắc bệnh này, khoảng bí quyết giữa những đốt sống lưng co hẹp lại, gây cản trở chuyển động của lưng. Quan sát qua phim MRI, những đốt sống lưng của Thái đã hình thành những cái gai như các móc câu dính vào nhau khiến cho các đốt sống ko thể chuyển động bình thường được. Lưng bệnh nhân gần như bị đông cứng và đau đớn đa số. Bác sĩ Paul gọi đây là hiện tượng cột sống hình cây tre (Bamboo spine).

Minh họa cột sống hình cây tre

Ảnh chụp cột sống hình cây tre. Ảnh: MapleHealthcare.

Theo bác sĩ Paul, bệnh nhân được chỉ định này bị cột sống hình cây tre trong thời gian 7 tới 8 năm nay bắt buộc rất khó trị khỏi hẳn mà với thể cải thiện triệu chứng để "sống chung mang bệnh". đến nay, Thái đã trải qua liệu trình nắn chỉnh thần kinh cột sống 8 lần. Anh cho biết những triệu chứng đã giảm rõ rệt, song bác sĩ khuyên nên bắt buộc theo dõi và điều trị lâu dài.

Bác sĩ Paul giải thích phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống giúp đối tượng giảm đau và nâng cao cường khả năng di chuyển của lưng bằng việc tác động lực trực tiếp giúp nới lỏng các áp lực trên những mô cơ, từ từ đưa cột sống trở về trạng thái cân bằng. "Thái còn trẻ và sống lạc quan, đầy nghị lực nên chúng tôi mong anh đó sẽ bình phục nhanh hơn", bác sĩ Paul chia sẻ.