Saturday, May 28, 2016

Con đi thi cha mẹ mất ngủ

Con đi thi cha mẹ mất ngủ. nên thức đêm dài mới biết lòng cha mẹ. Ngày 8/6 tới, hơn 81.000 học sinh thủ đô sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tổng chỉ tiêu vào các trường công lập là hơn 50.000. 1 số trường có tỷ lệ chọi cao như THPT Trung Văn, THPT Yên Hòa. Tại Vung Tau, tỉ lệ chọi càng cao hơn nữa với các Phổ thông năng khiếu, Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong. những sĩ tử ơi, cố lên nhé, đừng phụ lòng cha mẹ các em lo lắng ngày đêm.

Lo tới mất ăn mất ngủ

"Áp lực quá, nhìn con học suốt ngày đêm mà sốt ruột", chị Nguyệt Hà (Hà Đông, Hà Nội) với con trai đang học THCS Việt Nam - Algeria chia sẻ. Cậu bé nộp nguyện vọng 1 vào trường THPT Nhân Chính và nguyện vọng 2 vào THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân), theo VNEXPRESS.

Theo chị Hà, THPT Nhân Chính năm trước lấy điểm chuẩn 52,5 và là trường sở hữu tỷ lệ chọi khá cao. Năm nay trường tuyển 400 học sinh mà hồ sơ nộp vào đã 900, chưa kể nguyện vọng 2. Trường còn lại là THPT Trần Hưng Đạo thì còn "khủng" hơn, với tới hơn 3.300 thí sinh nộp nguyện vọng 2 vào đây. các khía cạnh trên làm cả gia đình lo lắng, trong khi sức học của con trai bình thường.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, con trai chị Hà học ôn ở trường cả tuần vào mỗi buổi sáng. ngoài ra, chị còn nhờ người quen là giáo viên kèm thêm 2 môn Văn, Toán cho con. Người mẹ trẻ tìm mọi cách giảm áp lực cho con bằng cách ko cho thức quá khuya học bài, khuyên con đi ngủ trước 12h đêm và giả dụ sở hữu thời gian thì nên thư giãn đầu óc. Chế độ ăn uống của con cũng được chị thêm những chiếc thức ăn giàu năng lượng, tốt cho trí não.

"Gia đình cũng sở hữu các phương án dự phòng, ví như chẳng may không vào được trường công lập thì đăng ký học mấy trường dân lập sắp nhà cũng được, dù học phí cao hơn 1 chút", chị nói.

phu-huynh-ngoi-tren-dong-lua-khi-con-chun-bi-thi-vao-lop-10

Phụ huynh cùng thí sinh thi vào lớp 10 tại trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội mùa tuyển sinh 2015-2016. Ảnh: Quỳnh Trang.

Anh Đức (quận Hoàng Mai) ví von con chuẩn bị thi mà anh thấy căng thẳng còn hơn lần thứ nhất đi phỏng vấn tuyển dụng. "Dù biết là không phải tạo thêm áp lực cho con nhưng tâm lý của đầy đủ phụ huynh đều muốn con vào trường công lập. Học phí vừa phải, thầy cô giáo chất lượng, mặt bằng học sinh đồng đều. Mình cũng kỳ vọng vào con lắm chứ", anh nhắc.

Phụ huynh này cho hay, con trai khá tối ưu nhưng chẳng hề là đứa trẻ ham học, đôi lúc học như "tài tử" khiến anh rất lo lắng. Để tạo động lực, phụ huynh này còn treo phần thưởng là 1 chuyến nghỉ mát Vung Tau trường hợp con thi đậu trường công lập.

Tham khảo kinh nghiệm của bạn bè, người thân sở hữu con thi vào lớp 10 những năm trước, anh Đức được bạn mách nước là giả dụ ko vào được trường công lập như ý thì bắt buộc tìm trường công lập điểm tốt ở những huyện ngoại thành, sau đó xin chuyển trường khi đã học 1 thời gian.Anh cũng từng tính đến cách ấy dự phòng, nhưng Hà Nội siết quy định chuyển trường rồi đành bỏ.

Để giảm thiểu việc học sinh chuyển trường sau 1 thời gian học, trước kỳ tuyển sinh, Sở Giáo dục Hà Nội ra quy định học sinh trúng tuyển trường công lập nào cần ổn định hết cấp học tại trường đấy. giả dụ thiết yếu chuyển trường thì buộc phải được Giám đốc Sở cho phép.

cộng con xây dựng 'chiến lược' vào trường công

Chị Nguyễn Thanh (Đống Đa) với con gái Mai Anh chuẩn bị thi vào chuyên Sử của Hà Nội - Amsterdam chia sẻ, gia đình ko bắt buộc đặt kỳ vọng quá cao để tạo thêm áp lực mà phải đồng hành, chia sẻ có con trong mùa thi. khi con gái chuẩn bị đăng ký tìm trường, hai mẹ con cộng ngồi bàn bạc kỹ. Mai Anh chọn chuyên Sử Ams làm nguyện vọng một, còn nguyên vọng 2 nộp vào trường chuyên Nguyễn Huệ. Hai nguyện vọng vào trường công lập không chuyên lần lượt là THPT Yên Hòa và THPT Cầu Giấy.

"Sau lúc bàn bạc kỹ sở hữu bố mẹ, cháu tự đưa ra quyết định. Điểm chuẩn năm ngoái của Yên Hòa là 53 còn của Cầu Giấy là 50,5. Cháu ko tìm hai nguyện vọng cao tương đương nhau mà sắm một trường cao, 1 trường phải chăng hơn một chút để có thêm cơ hội, giả dụ ko thì cực kỳ dở", chị nói.

Chị Thanh cực kỳ tự hào về ý thức học tập chuyên bắt buộc của con gái. Mai Anh ôn bài hàng ngày nhưng không vùi đầu vào "học gạo", vẫn với thời gian thư giãn, tán gẫu cùng bạn bè. Trường không tổ chức ôn tập, em chỉ đi học thêm Toán ở chỗ quen từ mấy năm nay, học thêm Sử và Văn do thầy cô giáo trường Ams dạy. Chị Thanh chỉ hơi lo lắng về sức khỏe vì con dễ bị đau đầu và đi ngủ hơi muộn.

Bốn năm ngay lập tức là học sinh chuyên nghiệp, con gái chị Thanh sẽ được cộng 20 điểm vào kết quả thi. Thêm giải ba môn Sử học sinh chuyên nghiệp thành phố và điểm nghề, cô bé sẽ mang tổng điểm cộng là 22,5. Dù điểm mạnh cao, lực học phải chăng nhưng hai mẹ con tự nhủ rằng ko buộc phải quá chủ quan.

Trước ấy, Hà Nội tổ chức thi thử để học sinh tự đánh giá năng lực khi tìm nguyện vọng. Điểm Toán của Mai Anh tương đối cao (8,75) nhưng điểm môn Văn lại không được như ý khiến cho tổng điểm hai môn ko cao. "Học tài thi phận bắt buộc không nói trước được điều gì", chị Thanh nhủ.

ko kể nguyện vọng tậu trường, khi con gái đăng ký thi chuyên Sử trường Ams, chị Thanh cũng rất ủng hộ. Theo chị, Mai Anh thích Sử từ bé và nguyện vọng vào Hà Nội - Amsterdam cũng là khát khao của con gái. khi học Lịch sử, con không chỉ học về truyền thống dân tộc, những cuộc chiến tranh mà còn theo dõi các vấn đề thời sự, như về bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp... Chị cho rằng lúc con yêu lịch sử dân tộc thì cũng sẽ mang vốn sống phong phú và hiểu biết rộng về văn hóa, xã hội... Điều ấy vô cùng thiết yếu đối sở hữu người trẻ ngày nay.

phu-huynh-ngoi-tren-dong-lua-khi-con-chun-bi-thi-vao-lop-10-1

Lịch thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội.

Năm học này, Hà Nội vẫn tiêu dùng phương thức thi tuyển hài hòa xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập, công lập tự chủ tài chính, bên cạnh công lập, lớp 10 ko chuyên trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Đơn xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và điểm mạnh thêm. Công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + ưu điểm thêm